อำแดงไต้ฝุ่น อาหารไทย-จีนสูตรพื้นบ้าน กุ้งแม่น้ำยักษ์เผา

บนถนนสุขุมวิทถือว่าเป็น ย่านปราบเซียนใครที่คิดจะมาเปิดร้านอาหารในย่านนี้แล้วจะต้องอร่อยจริงๆไม่อย่างนั้นแล้วมีสิทธิหอบหมอนเก็บเสื่อกลับบ้านตั้งแต่ไก่โห่ "อำแดงไต้ฝุ่น" เป็นร้านอาหารไทย-จีนที่แจ้งเกิดในย่านนี้ ด้วยฝีมือการปรุงอาหารแบบพื้นบ้านสูตรดั้งเดิม รสชาติของความอร่อยเหมือนสมัยที่ปู่ย่าตายาย หรือ อากง อาม่า"ปรุงให้พวกเราทานสมัยยังเป็นเด็กๆความอร่อยแบบบ้านๆต้นตำหรับอาหารไทยแท้ๆ

คุณ ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ หรือชื่อเล่นว่าใหญ่ ผู้ดูแลร้าน อำแดงไต้ฝุ่น และบริหารร้านอาหารดังอีก 3 แห่งนั่นคือ บ้านชิดกรุงกุ้งเผา,ครัวบุษบัน กุ้งเผาวอเตอร์วิว จังหวัดปทุมธานี รวมถึง ท่าน้ำขวัญ กุ้งเผา ริเวอร์วิว จังหวัดนนทบุรี เธอได้เล่าถึงแนวคิดการทำร้านอาหารไทยในซอยสุขุมวิท 32 ซึ่งเป็นบ้านโบราณ และได้มีการประยุกต์ออกแบบตกแต่ง ให้มีความร่วมสมัยน่าค้นหา และมีความลงตัวมากยิ่งขึ้น

 “ส่วนตัวชื่นชอบอาหารไทย เพราะในสมัยเด็กได้มีโอกาสไปอยู่กับบ้านคุณย่าที่นครปฐม ทำนาปลูกข้าว ข้างบ้านมีผักพื้นบ้าน เช่น สายบัว ผักกะเฉด ซึ่งครัวไทยในสมัยโบราณ ไม่มีน้ำมันหอย หรือซอสปรุงรส ดังนั้นอาหารไทยโบราณจึงใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น และสิ่งที่หาได้นำมาปรุงรส ให้มีรสชาติกลมกล่อม เช่น เกลือ น้ำตาลปี๊บ รวมถึง กะปิ ที่ใส่ในแกงที่ไม่มีกะทิ เช่น แกงคั่ว เพราะจะทำให้มีกลิ่นหอมเย้ายวลใจ ทั้งหมดนี้คือแรงบันดาลใจที่อยากทำอาหารไทยโบราณอย่าง “อำแดงไต้ฝุ่น” ขึ้น

ด้านความเป็นมาของชื่อ “อำแดงไต้ฝุ่น” ก็มาจาก 2 คำสำคัญ คือ “อำแดง” คำนำหน้าที่ใช้เรียกผู้หญิงในสมัยรัชกาลที่ 4 ส่วนตัวรู้สึกว่าคำนี้เสมือนตัวแทนของหญิงไทยที่ทำอาหารแบบพื้นบ้าน มีความพิถีพิถันในการตกแต่ง ส่วน“ไต้ฝุ่น” มาจากการได้มีโอกาสไปทาน ปูทะเลผัดไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านฮ่องกงยอดนิยมเช่นเดียวกับอาหารไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งเมื่อได้เห็นวิธีการทำ ได้ชิม ได้ชม ก็เกิดความชื่นชอบมาก จึงสนใจนำคำว่า “ไต้ฝุ่น” นี้มาใช้ และนำมาเป็นอีกหนึ่งเมนู ให้แก่ลูกค้าที่ชอบทานอาหารทะเลกันอีกด้วย

ภายในร้านยังแลดูอบอุ่นเสมือนได้นั่งทานอาหารอยู่กับบ้าน ประกอบด้วยมุมนั่งทานนั่งเล่นส่วนกลาง และโซนห้องวีไอพีอีกจำนวน 2 ห้อง คือ ห้องจีน ที่คุมโทนด้วยสีแดงฉูดฉาดลงรักในสไตล์จีน พร้อมโต๊ะอาหารทรงกลมสวย และห้องไทย เพื่อให้ได้สัมผัสกรุ่นกลิ่นไอของวิถีชีวิตแบบไทยๆ ทั้งยังคุมโทนด้วยสีน้ำเงินครามแก่ ตกแต่งในสไตล์ไทยประยุกต์ร่วมสมัยบรรยากาศภายในร้านเน้นความเรียบง่ายแบบไทยๆ พิ้นที่กว้างขวาง นั่งสบาย สามารถแบ่งเป็นห้องจัดเลี้ยงส่วนตัว พร้อมสถานที่จอดรถมากมายภายในบริเวณร้านอาหารแห่งนี้

ด้านเมนูเด็ดของอาหารไทย มีให้เลือกอย่างมากมาย ประเดิมกันที่เมนูแรก ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดานักชิม นั่นก็คือ ข้าวมันกากหมู โดยการนำข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำมันหมู ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พร้อมกันกับโรยกากหมูกรอบๆคลุกเคล้าให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ ทานแบบร้อนๆ กับอาหารไทยอะไรก็อร่อยเด็ดสะระตี่กันเลยทีเดียวลุงหนวดมองดูก็เพียงแค่ข้าวมันกากหมูธรรมดาๆแต่เรื่องรสชาติแล้วไม่ธรรมดาเลยจริงถือว่าเป็ยนเมนูเด่นของร้านเลยทีเดียว

-  ข้าวมันกากหมู

เมนูต่อมามาก็คือ ผัดสายบัวกุ้งสด โดยทางร้านได้คัดสรรสายบัวสดๆ ผัดกับมันกุ้งหอมฉุย จนได้น้ำมันปูที่ออกสีแดงอมส้ม รสชาติกลมกล่อม สายบัวมีความกรอบ ความหวาน อร่อยอย่างลงตัว หลายๆ คนที่มาทานมักจะตักน้ำแกงของผัดสายบัวกุ้งสดราดข้าวทานอย่างเอร็ดอร่อย ก็เพราะความมัน ความหอมของมันกุ้งนั่นเอง

  • ปูทะเลผัด Spicy crab

 เมนูต่อมานับว่าเป็นทีเด็ดของร้านหรือที่ภาษาฝรั่งเขาเรียกกันว่า “Signature” นั่นก็คือ “ปูทะเลผัด Spicy crab” อันมีรสชาติเข้มข้น ด้วยการคัดสรรค์ปูตัวโตๆ ที่มีขนาดใหญ่ เนื้อหวานอร่อย พร้อมเครื่องเคียง ที่นับเป็นยาอายุวัฒนะ นั่นก็คือ กระเทียม แล้วทำการทอดจนกรอบ มีสีเหลืองทองกลิ่นหอม เคล็ดลับของความอร่อย ก็อยู่ที่การทานปูทะเลสดๆ แกล้มกับกระเทียมทอดกรอบ ได้ทั้งความอร่อย และความหอมไปในตัว

- ปูไข่ ในน้ำซอสแดนกิมจิ

ปูไข่ จานนี้ ทีเด็ดของความอร่อยนั้นอยู่ที่ความสดของเนื้อปูที่มีรสชาติหวานละมุนไม่คาวแต่อย่างใดพร้อมคลุกเคล้าด้วยซ๊อสถั่วเหลืองจากแดนกิมจิ เครื่องปรุงจัดเต็มสมราคา

- เมี่ยงปลาช่อนทอด

 จานถัดมาพบกับความอร่อยแบบไทยๆ “เมี่ยงปลาช่อนทอด” ทีเด็ดของความอร่อยก็อยู่ที่ การทอดปลาช่อนแบบกรอบนอกนุ่มใน พร้อมเครื่องเคียงต่างๆ อย่างครบครัน

เมนูต่อมาก็คือ ผัดเผ็ดเนื้อใบยี่หร่า คนรุ่นใหม่ อาจจะยังไม่คุ้นตากับใบยี่หร่า อันเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณประโยชน์ จานนี้ต้องขอบอกว่า แซ่บดุดันลิ้น ! ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน แต่ยังคงความอร่อยในตำรับอาหารไทยแท้ๆ ที่หาชิมได้ยากในปัจจุบัน หากทานแต่ของผัดของทอด ก็เดี๋ยวจะคอแห้งผากไปเปล่าๆ ต้องแก้คอแห้งด้วย “ต้มยำปลาทูมะดัน” อันมีรสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดแซ่บ ! เวอร์ ! กลมกล่อม และคงความอร่อยในสไตล์อำแดงไต้ฝุ่น

- กุ้งแม่น้ำ

ปิดท้ายอาหารคาวกันด้วย “กุ้งแม่น้ำ” ที่มีความสดของกุ้งตัวโตๆ ซึ่งทำการผ่าซีกวางลงในจานกระเบื้องสีครามสวย ตัดกันกับมันกุ้งสีส้มสด พร้อมน้ำจิ้มเลิศรส แหม…เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม…

จากอาหารคาวเรามาปิดท้ายกันที่ขนมหวานอร่อยที่ขึ้นชื่อเพื่อล้างปาก ซึ่งมีชื่อเดียวกับร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดกันเลยทีเดียว ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งสีเหลี่ยมสีขาวนวลๆ ทำจากเต้าหู้ถั่วเหลืองชุบแป้งทอด เชฟได้ทำการทอดจนกรอบนอกนุ่มใน อร่อยหอมละมุนลิ้นจนติดใจ แถมคลุกเคล้าไปด้วยเกล็ดหิมะเม็ดละเอียดสีขาวสวย ราวกับผงฝุ่น ซึ่งท่านจะได้สัมผัสกับรสชาติของความหวาน ความหอม เค็มแบบปะแล่มๆ แต่ทว่าอร่อยแบบโดนจิต และโดนใจกันเลยทีเดียว

- อำแดงไต้ฝุ่น

ลุงหนวดขอเชิญท่านผู้อ่านมาพิสูจน์และลิ้มลองในความเอร็ดอร่อย กับตำนานอาหารไทยต้นตำรับ ได้ที่ “อำแดงไต้ฝุ่น” ซอย สุขุมวิท 32 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110 ร้านเปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.30 น. สำรองที่นั่ง : 095-716- 4712FB/IG : amdangtyphoon …สวัสดี….

ร้าน อำแดงไต้ฝุ่น ที่ตั้ง : สุขุมวิท32

การเดินทาง : BTS ทองหล่อ เดินเข้าซอย สุขุมวิท 32 จากปากซอย ระยะทาง80เมตรร้านอยู่ทางขวามือ Facebook : https://www.facebook.com/amdangtyphoon